แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ภูเก็ต, ทุ่ม 300 ล.สร้างมหาเจดีย์ที่ภูเก็ตเฉลิมพระเกียรติประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจาก ปท.ศรีลังกา ( ข่าวภูเก็ต )

ข่าวภูเก็ต : ทุ่ม 300 ล.สร้างมหาเจดีย์ที่ภูเก็ตเฉลิมพระเกียรติประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจาก ปท.ศรีลังกา
รูปแบบพระมหาเจดีย์เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา

มูลนิธิพุทธโลกวิฑู ทุ่มงบ 300 กว่าล้าน สร้างพระมหาเจดีย์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บนเทือกเขานาคเกิดสมเด็จพระสังฆราชศรีลังกาเสด็จเป็นประธานวางศิลาฤกษ์ พร้อมทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
วันนี้ (2 พ.ค.) พระมหาสังฆนายก หรือสมเด็จพระสังฆราชศรีลังกา สยามวงศ์ เสด็จเป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและถวายพระพรชัยมงคล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี และรวมสวดมนต์เพื่อเป็นมงคลแก่จังหวัดภูเก็ต เพื่อปัดเป่าภัยพิบัติสึนามิที่เคยถล่มเกาะภูเก็ต พร้อมเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างพระมหาเจดีย์เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับพระราชทานจากเจ้าคุณพระสังฆนายกศรีลังกา ณ วัดพระเขี้ยวแก้ว เมืองแคนดี้ ประเทศศรีลังกา
สำหรับโครงการก่อสร้างพระมหาเจดีย์เฉลิมพระเกียรตินั้น จะก่อสร้างที่บ้านพลับพลา ถ.ปะฏัก เทือกเขานาคเกิด ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต บนเนื้อที่ 40 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินที่ได้รับการบริจาคมาจากประชาชน และเป็นที่ดินที่ทางมูลนิธิพุทธโลกวิฑูจัดซื้อไว้ โดยการก่อสร้างพระมหาเจดีย์นั้นเพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุเป็นการถาวรในจังหวัดภูเก็ต
รวมทั้งเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิถล่ม นอกจากนั้น ยังเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติพุทธศาสนาและรวบรวมพระพุทธรูปโบราณพุทธศิลปะของประเทศไทยทุกปางทุกยุคตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันจำนวนกว่า 500 องค์ เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำหรับประชาชน และเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญทางด้านพุทธศาสนาของจังหวัดภูเก็ตอีก 1 แห่ง
นางกิรณา สุมาวงศ์ ประธานมูลนิธิพุทธโลกวิฑู กล่าวถึงการจัดสร้างพระมหาเจดีย์เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ว่า ทางมูลนิธิจะดำเนินการก่อสร้างพระมหาเจดีย์เฉลิมพระเกียรติ โดยใช้งบประมาณในการดำเนินการประมาณ 300-350 ล้านบาท โดยงบที่นำมาก่อสร้างนั้นเป็นงบส่วนตัวบางส่วน และงบที่ได้รับการบริจาคมา รวมทั้งงบประมาณที่คาดว่าจะได้มาจากการประมูลประพุทธรูปพระสมเด็จ 50 องค์ องค์ละประมาณ 20 ล้านบาท และยังมีผ้าจีวรของพระสมเด็จอาจารย์โตด้วย
สำหรับพระมหาเจดีย์ที่จะทำการก่อสร้างนั้น ส่วนยอดของมหาเจดีย์จะใช้สำหรับประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนด้านในจะประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ จำนวน 500 องค์ พร้อมด้วยภาพวาดและพระประวัติของพระอรหันต์ 60 องค์

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215