แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด

ท่องเที่ยว อันดามัน : การท่องเที่ยว ล่องเลไปกับเรือกอจ๊าน ใน ภูเก็ต

ท่องเที่ยว อันดามัน : การท่องเที่ยว ล่องเลไปกับเรือกอจ๊าน ใน ภูเก็ตกอจ๊าน หมายถึง อวนจับปลา มีต้นกำเนิดมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ โดยจะใช้อวนกอจ๊าน กับเรือที่สร้างมาโดยเฉพาะ เรียกว่า เรือกอจ๊าน และสันนิษฐานว่าน่าจะนำมาใช้ใน ภูเก็ต พร้อมกับชาวจีนที่เข้ามาดูลู่ทางทำมาหากินในอดีต คำว่า กอจ๊าน จึงเป็นชื่อเรียกติดปากของชาวบ้าน ได้นำมาใช้เป็นชื่อเรือกอจ๊าน วิธีการจับปลาแบบกอจ๊าน และท่าเรือกอจ๊าน ซึ่งปัจจุบันหาดูได้ยาก และมีเพียงแห่งเดียวเท่านั้นในจังหวัด ภูเก็ต ้

เรือกอจ๊านหรือเรือท้ายเป็ด เรือกอจ๊านหรือเรือท้ายเป็ด มีตัวเรือประกอบด้วยไม้ทั้งลำและใช้ชัน (ยางไม้ชนิดหนึ่ง) ในการยารอยต่อระหว่างพื้นไม้ ลำเรือจะมีขนาดเล็กสามารถรับน้ำหนักผู้โดยสารได้มากสุด 8 คน ขับเคลื่อนโดยใช้ผ้าใบและไม้พายยาว จึงทำให้เรือกอจ๊านกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่น ภูเก็ต ที่หานั่งได้ยากขึ้นทุกวัน ในปัจจุบันมีชมรมเรือกอจ๊านจัดนำเที่ยวไปยังสถานที่ต่าง ๆ รวม 3 เส้นทางด้วยกันได้แก่

เส้นทางที่ 1 กอจ๊าน มุ่งไปยังเกาะไข่ เส้นทางที่ 1 กอจ๊าน มุ่งไปยังเกาะไข่เกาะที่มีชายหาดสวยงาม ด้วยความกลมเกลี้ยงของหินที่ขาวราวเปลือกไข่วางเรียงรายรอบเกาะ และความใสสะอาดของผืนน้ำ ฝูงปลาแวะมาทักทายให้สัมผัส ใช้เวลาในการเดินทางท่องเที่ยว 3 ชั่วโมง

เส้นทางที่ 2 กอจ๊าน ท่องไปที่เกาะตะเภา เพบกับภาพชีวิตของชาวเรือริมปากอ่าว ภูเก็ต และการประชันฝีมือใช้เบ็ดของบรรดาเหล่านักตกปลา หรือเลือกพักผ่อนในบรรยากาศสงบ มุมสบายของเกาะตะเภา ด้วยระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 2 ชั่วโมง จากคลองบางใหญ่

เส้นทางที่ 3 กอจ๊าน กับการเที่ยวเชิงอนุรักษ์อ่าว ภูเก็ต ์ ชมวิถีชีวิตของคนริมอ่าว หมู่บ้านริมคลองบางบึ้ง และคลองเกาะผี เก็บทักษะความรู้ที่ฟาร์มเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์น้ำทะเลหายาก พร้อมแวะพักให้อาหารอย่างใกล้ชิดกับลิงทะเล หรือลิงแสม

ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215