แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

สตูล, ผู้ว่าฯสตูลขึ้นขบวนช้าง-ม้าอัญเชิญพระสารีริกธาตุแห่รอบเมือง ( ข่าวสตูล )

ข่าวสตูล : ผู้ว่าฯสตูลขึ้นขบวนช้าง-ม้าอัญเชิญพระสารีริกธาตุแห่รอบเมือง

สตูล - ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมหัวหน้าส่วนราชการต่างก็แต่งกายด้วยชุดโบราณ ขี่ช้าง ขี่ม้า ขึ้นขบวนแห่รอบเขตเทศบาลเมืองสตูล อัญเชิญพระสารีริกธาตุแห่รอบเมืองฉลอง 170 ปี เมืองสตูลอย่างยิ่งใหญ่

วันที่8 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดสตูล มีพื้นที่ติดชายแดนประเทศมาเลเซียและประชาชนในพื้นที่อยู่กันอย่างสงบสุขเรื่อยมา แม้จะมีหลากหลายวัฒนธรรม ทั้งชาวพุทธ มุสลิม และชาวจีน โดยในปี พ.ศ.2552 นี้ เป็นปีที่จังหวัดสตูลมีอายุครบรอบ 170 ปี ทางจังหวัดจึงได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองเมือง ให้ประชาชนได้รำลึกถึงประวัติศาสตร์มุมต่างๆ ในอดีตกาล

โดยงานนี้ นายสุเมธ ชัยเลิศวณิชกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมกับนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสตูล แต่งองค์ทรงเครื่องย้อนยุค พร้อมหัวหน้าส่วนราชการต่างก็แต่งกายด้วยชุดโบราณ ขี่ช้าง ขี่ม้า ขึ้นขบวนแห่รอบเขตเทศบาลเมืองสตูล ตามด้วยขบวนแห่เชิดสิงโต ทหารองครักษ์ มหาดเล็ก เพื่อให้ประชาชนได้เห็นร่วมชื่นชมริ้วขบวนการออกเยี่ยมประชาชนในสมัยอดีตกาล

พร้อมกันนี้ สืบเนื่องมาจากเป็นวันวิสาขบูชาทางจังหวัดได้นำพระสารีริกธาตุซึ่งเป็นกระดูกของพระอรหันต์ หรือพระสาวกของพระพุทธเจ้า ที่ได้รับมอบมาจากวัดปารมี 3 จากประเทศเมียนมาร์ แห่รอบเมือง เพื่อนำไปประดิษฐานยังวัดต่างๆ ในจังหวัดสตูลจำนวน 36 วัด เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เคารพสักการบูชา เป็นสิริมงคลกับชีวิต ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่จังหวัดสตูลต่างออกมาชื่นชมริ้วขบวนกันอย่างคึกคัก

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215