แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

สตูล, สตูลเร่งหารือเฝ้าระวังไข้หวัดหมู ปศุสัตว์ยันไม่พบเชื้อปลอดภัย 100% ( ข่าวสตูล )

ข่าวสตูล : สตูลเร่งหารือเฝ้าระวังไข้หวัดหมู ปศุสัตว์ยันไม่พบเชื้อปลอดภัย 100%

สตูล - จังหวัดสตูลประชุมทุกฝ่าย หารือมาตรการเฝ้าระวังไข้หวัดหมูเข้ามาแพร่ระบาดตามแนวชายแดน ขณะที่ปศุสัตว์จังหวัดยืนยันไม่พบเชื้อไข้หวัดหมู รับประทานได้ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เพื่อความไม่ประมาทเตรียมตรวจเข้มร่วมกับด่านชายแดนเฝ้าระวังต่างชาติที่อาจเป็นพาหะนำเชื้อเข้ามาแพร่ระบาดในประเทศได้

วันนี้ (28 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.สตูล หลังมีกระแสข่าวของโรคไข้หวัดหมูแพร่ระบาดในต่างประเทศส่งผลให้ จ.สตูล ซึ่งเป็นเมืองชายแดนได้มีแผนในการเฝ้าระวังการเข้ามาแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว โดยทางจังหวัดสตูลนำโดยนายช่วงชัย เปาอินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลรักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เรียกประชุมหัวหน้าส่วนเพื่อติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและมาตรการในการเฝ้าระวัง รวมทั้งมาตรการในการทำความเข้าใจกับประชาชนในการปฏิบัติตน พร้อมทั้งการประชาสัมพันธ์ไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนกกับโรคดังกล่าว เพราะยังไม่พบการแพร่ระบาดของโรคในประเทศไทย พร้อมกันนี้ได้แรกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันหารือและสกัดการเข้ามาของโรคไข้หวัดหมู

นายวิบูลย์ เลิศวัฒนาสมบัติ ปศุสัตว์จังหวัดสตูล กล่าวว่า จากการที่เกิดไข้หวัดหมูที่ประเทศที่เม็กซิโก พร้อมกับการตรวจสอบยังไม่พบว่ามีการระบาดในประเทศไทย ในส่วนทางปศุสัตว์จังหวัดสตูลได้มีการประสานผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้ประกอบการค้าสุกรทุกแห่งประเทศไทย และในจังหวัดสตูล ช่วยกันดูแลรักษาความสะอาดคอกหมู และการดูแลเลี้ยงหมูให้ดี ซึ่งห้ามนำสัตว์ปีกทุกชนิดห้ามนำมาเลี้ยงประปนกับสัตว์สี่เท้า เช่น หมู โดยไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้

ส่วนทางด้านด่านชายแดนระหว่างประเทศได้ขอความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทางด้านด่านให้ช่วยเร่งตรวจสอบบุคคลเดินทางเข้า-ออกโดยเฉพาะมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงผ่านช่องทางนี้เป็นกรณีพิเศษเพื่อป้องกันการเข้ามาแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดหมูจากคนสู่คน พร้อมทั้งการดูแลการลักลอบนำเข้าเนื้อสัตว์ผ่านเข้ามาทางช่องด่านชายแดนนี้ได้ โดยเฉพาะ เนื้อหมู เนื้อวัว โดยจะมีการทำงานประสานกันระหว่างสำนักงานปศุสัตว์ และสาธารณสุขจังหวัดสตูล เพื่อเข้าตรวจสอบหาเชื้อโรค เชื้อไวรัส H1N1 ที่มากับเนื้อสัตว์เหล่านี้

ปศุสัตว์จังหวัดสตูลบอกด้วยว่า เนื้อหมูในจังหวัดสตูลมีปริมาณเพียงพอที่ไม่ต้องรับมาจากประเทศอื่น และผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง ส่วนทางด้านจังหวัดสตูล มีการตรวจเข้มในการเฝ้าระวังเชื้อไวรัสต่างๆ ที่เข้ามาแพร่ระบาดในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานการพบเชื้อไวรัสดังกล่าว ส่วนเนื้อหมูในจังหวัดสตูลยืนยันว่าสามารถรับประทานได้ตามปกติ ซึ่งเวลานำไปรับประทานอาหารควรทำให้สุก และตั้งไฟนานๆ แค่นี้ก็สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215