แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

สตูล, หอฯสตูลชี้ ?เสื้อแดง? ป่วนกระทบลงทุน-ท่องเที่ยว ( ข่าวสตูล )

สตูล - ประธานหอการค้าสตูล เผยปัญหาการเมืองกระทบความเชื่อมั่นด้านการลงทุน และทำให้นักท่องเที่ยวชะลอการเดินทาง โดยเเฉพาะการสร้างความปั่นป่วนในบ้านเมืองของกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งทุกฝ่ายหวั่นวิตกว่าหากเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอีกจะทำให้ประชาชนเองไม่กล้าจับจ่าย

นายสมชาย ตันติ์ศรีสกุล ประธานหอการค้าจังหวัดสตูล กล่าวว่า เรื่องของการเมืองในขณะนี้ได้ส่งผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐ์กิจที่กำลังทดถอยลงทั้งในภาพรวมทั่วประเทศและทั่วโลก ซึ่งในส่วนของทาง จ.สตูล ยอมรับว่า มีผลกระทบที่แบ่งออกมาเป็น 2 ปัจจัย คือ ปัจจัยภายในเรื่องการท่องเที่ยวที่กำลังทดถอยลงโดยนักลงทุนส่วนใหญ่ไม่กล้าลงทุน และ จับจ่ายใช้สอยซึ่งกลัวว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิด

และอีกปัจจัยภายนอก ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกังวลเกี่ยวกับการเมืองในครั้งนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้กังวลเกรงว่าจะมีเรื่องที่จะเคยเกิดขึ้นอย่างที่แล้วมา เช่นการปิดสนามบิน หอการค้าจังหวัดสตูลอยากขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายข้ามาช่วยแกไขบ้านเมืองอย่างจริงจัง และรวดเร็วเพื่อเห็นแก่นายหลวงของเรา

โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในช่วงระยะนี้ได้ลดลง และยังนับว่าโชคดีที่มีนักท่องเที่ยวใน 3 จังหวัดได้หมุนเวียนเข้ามาเที่ยวในพื้นที่ จ.สตูล แม้จะไม่คึกคักมากนักแต่ก็ช่วยให้พื้นที่มีเม็ดเงินรายได้ที่หมุนเวียน เนื่องจากพื้นที่ จ.สตูล มีวัฒนธรรมที่ใกล้เคียงกันกับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เข้ามาจะนิยมพักผ่อน อาทิ น้ำตกวังสายทอง ถ้ำภูผาเพชร และแหล่งอื่นในท่องเที่ยว

ส่วนการส่งออกสินค้าและนำเข้านั้น จากสถิติ ปี 2551 ข้อมูลจากด่านศุลกากรเผยว่ามี 18 ล้าน ส่วนสินค้านำเข้า 80 ล้าน โดยตัวเลขสินค้าส่งออกและนำเข้าผ่านด่านศุลกากรสตูล ที่มีประเภทสินค้านำเข้าที่มูลค่าสูงสุดประจำปีงบประมาณ 2551 (ต.ค.2550 - ก.ย.2550)

เช่น ประเภทสินค้า 1.สัตว์น้ำจำพวกครัสตาเซียโมลลุสก์และสัตว์น้ำ ที่ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆที่ปรุงแต่ง (กะปิ) 2.สัตว์น้ำจำพวกโมลลุสก์จะเอาเปลือกออกหรือไม่มีชีวิต สด แช่เย็น แห้ง (หอยแครง หอยลาย) 3.แป้งข้าวสาลี 4.อื่นๆ รวมมูลค่า 80,464,642.06 บาท และอากร 1,887,676.00 บาท

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215