แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

สตูล, สตูลงัดกฎเหล็กห้ามดื่มเหล้าเล่นสงกรานต์-เตรียมคุกขัง ?เด็กแว้น? ( ข่าวสตูล )

สตูล - จังหวัดสตูลใช้กฎเหล็กห้ามดื่มเหล้าเล่นสงกรานต์นี้ และตั้งจุดตรวจบนถนนสายหลักในแต่ละอำเภอเพื่อร่วมลดอุบัติเหตุตลอด 7 วันอันตรายให้น้อยกว่าทุกปี พร้อมเตือนเด็กแว้นเมาซ่าถูกจับขังกรงแน่

นายชูศักดิ์ มณีชยางกูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล มอบหมายให้คณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนพร้อมผู้เกี่ยวข้อง วางแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ปี 2552 อย่างเคร่งครัดหวังให้สงกรานต์ปีนี้ มีผู้บาดเจ็บทางถนนลดน้อยลง ในช่วงวันที่ 10-16 เมษายน 2552

โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกๆ ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนจำนวนมากใช้รถใช้ถนนในการเดินทางกลับภูมิลำเนา และประชาชนออกมาเล่นสาดน้ำตามท้องถนนซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าช่วงปกติ

โดยข้อมูลจากศูนย์อำนวยความสะดวกความปลอดภัยทางถนน ระหว่างปี 2549-2551 พบว่าในช่วงปกติจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเฉลี่ยวันละ 275 ครั้ง มีผู้เสียชีวีตะวันละ 33 คน แต่ในขณะช่วงสงกรานต์มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเฉลี่ยวันละ 606 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 52 คน หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 1 เท่าจากช่วงปกติ และสาเหตุที่เกิดขึ้นในช่วงสงกรานต์นี้เกิดจากการดื่มสุราเป็นส่วนมาก และกลุ่มที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นเกิดจากเมาสุราและคึกคะนอง และจัดตั้งกลุ่มกินเหล้ากันตามท้องถนนและริมฟุตปาท

พร้อมขอเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้เกี่ยวข้องดูแลอย่าให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะขับรถเกินที่กฎหมายกำหนดและห้ามดื่มสุราจนมึนเมาในขณะขับรถ อย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาล นอกจากนั้น ยังได้กำชับให้จุดตรวจต่างๆ อำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางผ่าน อีกทั้งกำชับให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ประกอบด้วย การบังคับใช้กฎหมาย ยุทธศาสตร์วิศวกรรมจราจร การประชาสัมพันธ์ การบริการแพทย์

ทางด้าน พ.ต.ท. ศักดิ์ชัย สมานวิวัฒน์ สารวัตรจราจร สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล กล่าวว่า ในปีนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีมาตรการเข้มในกลุ่มวัยรุ่นที่จับกลุ่มดื่มสุราแล้วขับรถจักรยานยนต์เล่นสาดน้ำสงกรานต์ ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายได้มาก ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งที่พบมักมีการลวนลาม ล่อลวงและทำร้ายร่างกายหญิงสาวได้เพราะความคะนองขาดสติ

ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่จะใช้มาตรการหากเห็นกลุ่มวัยรุ่นที่ตั้งกลุ่มเมาตามริมถนนก็จะเข้าไปว่ากล่าวตักเตือน หากไม่เชื่อฟังก็จะใช้มาตรการโดยการคุมตัวชั่วคราว เมื่อสางจากการเมาสุราก็จะปล่อยให้กลับบ้าน

ทั้งนี้ ทาง จ.สตูล ได้กำหนดจุดตรวจในพื้นที่บนถนนสายหลัก 14 จุด โดยพื้นที่ อ.เมืองสตูล ตั้งจุดตรวจที่บริเวณหน้าวัดหน้าเมือง สามแยกฉลุง อ.ท่าแพ บริเวณหน้าที่ทำการอำเภอท่าแพ สามแยกบ้านสวนเทศ อ.ละงู สานสาธารณปากบารา สามแยกบ้านโกตา อ.ทุ่งหว้าบริเวณตลาดทุ่งหว้า บ้านคีรีวง อ.ควนกาหลง แยกหน้าซอย 10 หน้า อบต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนโดน หน้าตลาดควนโดน สามแยกทางงอ และอำเภอมะนัง สี่แยกปาล์ม 1 และสี่แยกผัง 7

โดยแต่ละจุดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง มาประจำโดยสลับสับเปลี่ยนกันไปในการอำนวยความสะดวกยวนยานพาหนะที่วิ่งผ่านไปมาตลอดระยะเวลาเทศกาลสงกรานต์ดังกล่าวอย่างเคร่งครัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งตรวจตรา ตักเตือน ห้ามดื่มสุราในขณะขับรถ และห้ามขับรถเร็วกว่ากฎหมายกำหนด ส่วนที่ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาในปี 2551 นั้นเกิดอุบัติเหตุ 17 ครั้ง และ บาดเจ็บ 2 คน เสียชีวิต 1 คนในปี่ที่ผ่านมา และในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ทางศูนย์ปฏิบัติการ่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้ตั้งเป้าหมายการเกิดอุบัติเหตุ ไม่เกิน 24 ครั้ง เสียชีวิตไม่เกิน 2 ราย บาดเจ็บไม่เกิน 26 ราย

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215