แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ตรัง, สภ.กันตังตั้งวงดนตรีแก้ปัญหาอาชญากรรม ( ข่าวตรัง )

ผกก.สภ.ตรังใช้ดนตรีเป็นสื่อกลางดึงมวลชนให้ความร่วมมือแก้ปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับตำรวจรวมตัวลูกน้องตั้งเป็นวงดนตรีตระเวนแสดงในงานเทศกาลและเป็นการผ่อนคลายการทำงานของตำรวจอีกทางหนึ่งด้วย

พ.ต.อ.เติมอินทะสะระผู้กำกับการสภ.กันตังจังหวัดตรังกล่าวว่าอำเภอกันตังถือเป็นพื้นที่หนึ่งของจังหวัดตรังที่มีคดีอาชญากรรมเกิดขึ้นบ่อยมากซึ่งส่วนหนึ่งมีปัญหามาจากการขาดเครือข่ายตลอดจนการขาดการประสานงานมวลชนทำให้การติดตามสืบสวนสอบคดีที่เกิดขึ้นหรือการแจ้งเบาะแสข่าวเพื่อป้องกันปราบปรามรวมทั้งการจับกุมผู้กระทำผิดทำได้อย่างยากลำบากและล่าช้าดังนั้นทันทีที่ตนเองได้มารับราชการเป็นผู้กำกับการสภ.กันตังเมื่อปี2550หรือเมื่อประมาณ2ปีที่ผ่านมาก็ได้พยายามหาหนทางแก้ไขปัญหากล่าวนี้อย่างเร่งด่วน

กระทั่งท้ายสุดก็พบว่าเรื่องของดนตรีนั้นสามารถเข้ามาเป็นส่วนช่วยเหลือในการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชนชาวกันตังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์และทัศนคติใหม่ให้ประชาชนกล้าที่จะเข้ามาใกล้ชิดและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยถือเป็นงานมวลชนที่ต้องปฏิบัติให้ได้โดยเร็วที่สุดต่อจากนั้นจึงได้ชักช่วยลูกน้องในสังกัดทุกสายงานไม่ว่าจะเป็นสายตรวจสืบสวนสอบสวนจราจรธุรการหรือสื่อสารที่มีความรักและชื่นชอบในการเล่นดนตรีอยู่แล้วมารวมตัวกันจัดตั้งเป็นวงดนตรีประจำสภ.กันตัง

พ.ต.อ.เติมกล่าวอีกว่าในส่วนของเครื่องดนตรีจะเป็นผู้จัดหามาให้ทั้งหมดเนื่องจากตนเองเป็นคนที่ชื่นชอบในการเล่นดนตรีมาแต่ตั้งไหนแต่ไรแล้วจึงได้สะสมเครื่องดนตรีจนสามารถจัดตั้งเป็นวงได้รวมทั้งยังมีเครื่องเสียงอีก1ชุดคิดเป็นมูลค่ารวมกันกว่า200,000บาทเพื่อนำมาให้ลูกน้องได้ฝึกซ้อมและเล่นดนตรีด้วยกันโดยใช้เวลาว่างในช่วงเย็นและช่วงค่ำของทุกๆวันพร้อมทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมและแนะนำการฝึกซ้อมกระทั่งเมื่อต้นปี2551จึงสามารถตั้งวงดนตรีตำรวจประจำสภ.กันตังจนสำเร็จ

จากนั้นจึงได้เดินหน้าโครงการดนตรีสัมพันธ์อย่างเต็มที่โดยเริ่มจากการเข้าร่วมโครงการเทศบาลเมืองกันตังพบประชาชนด้วยการไปพบปะประชาชนในทุกๆชุมชนโดยใช้ดนตรีเป็นตัวเชื่อมพร้อมกับนำเจ้าหน้าที่ตำรวจไปให้ความรู้ในเรื่องปัญหายาเสพติดรวมทั้งส่งเสริมให้ความรู้เรื่องการอยู่ภายใต้กฎหมายในระบอบประชาธิปไตยและเรื่องทางแนวทางการแจ้งเบาะแสข่าวอย่างปลอดภัยซึ่งปรากฎว่าได้รับการตอบรับจากประชาชนในพื้นที่ต่างๆเป็นอย่างดี

ผู้กำกับการสภ.กันตังกล่าวอีกว่าผลจากการดำเนินโครงการดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องด้วยการจะออกไปยังตำบลต่างๆในช่วงของงานเทศกาลหรืองานประเพณีที่สามารถจะนำวงดนตรีตำรวจออกไปให้ความสุขแก่ประชาชนได้ทำให้การทำงานของสภ.กันตังได้รับความร่วมมืออย่างดีและทำให้คดีต่างๆเริ่มเบาบางลงรวมทั้งยังสามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้อย่างรวดเร็วส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่อยู่อย่างมีความสุขและเกิดความไว้วางใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจมากขึ้น

นอกจากนี้การจัดตั้งวงดนตรีตำรวจสภ.กันตังพ.ต.อ.เติมยังมองว่าเป็นการให้ความผ่อนคลายแก่ลูกน้องเพราะการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ง่ายอย่างที่หลายๆคนมองและเข้าใจเนื่องจากในแต่ละชิ้นหรือในแต่ละคดีจะมีความซับซ้อนในตัวของมันเองโดยบางคดีต้องมานั่งประชุมปรึกษาหารือเพื่อวางแนวทางในการทำงานร่วมกันกับหลายๆฝ่ายแต่หากบางเวลาได้รู้จักปล่อยวางเพื่อหยุดพักและเริ่มต้นใหม่ก็จะทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจรวดเร็วขึ้นและจบลงอย่างสวยงาม

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215