แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

ตรัง, กระแสไข้หวัดเม็กซิโกไม่กระทบหมูย่างเมืองตรัง ( ข่าวตรัง )

ข่าวตรัง : กระแสไข้หวัดเม็กซิโกไม่กระทบหมูย่างเมืองตรัง

ตรัง-บรรยากาศการจำหน่ายเนื้อหมูสดในจังหวัดตรังยังมีผู้ซื้อหาบริโภคปกติจะมีลดลงบ้างเนื่องจากราคาหมูพุ่งสูงรวมถึงหมู่ย่างเมืองตรังอาหารขึ้นชื่อไม่ได้รับกระทบจากกระแสไข้หวัดใหญ่ที่กำลังระบาดอยู่ที่เม็กซิโกแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรังได้ออกไปสำรวจบรรยากาศการจำหน่ายเนื้อหมูในตลาดสดเทศบาลนครตรังหลังจากมีการรายงานข่าวการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดหมูในประเทศเม็กซิโกและอเมริกาจนคร่าชีวิตคนไปแล้วกว่า80รายแต่ประชาชนในจังหวัดตรังยังไม่มีความตื่นตระหนกกับเรื่องดังกล่าวโดยยังหาซื้อเนื้อหมูไปบริโภคตามปกติส่วนยอดการจำหน่ายเนื้อหมูสดที่ลดลงเนื่องมาจากการปรับขึ้นราคาของเนื้อหมูเมื่อ2-3วันที่ผ่านมาโดยขณะนี้เนื้อหมูสดในตลาดเทศบาลนครตรังอยู่ที่กิโลกรัมละ120-135บาท

ทั้งนี้ในส่วนของยอดการจำหน่ายหมูย่างเมืองตรังซึ่งถือเป็นอาหารเอกลักษณ์ประจำจังหวัดตรังก็ยังคงมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาหาซื้อเพื่อบริโภคและนำเป็นของฝากแก่ผู้เคารพนับถือและเป็นของฝากที่สามารถยืนยันว่าได้มาท่องเที่ยวจังหวัดตรังแล้วโดยยอดการจำหน่ายหมูย่างเมืองตรังยังคงเท่าเดิมไม่มีการปรับลดลงแต่อย่างใดแม้จะมีข่าวการระบาดของโรคไข้หวัดหมูก็ตาม

โดยบรรดาพ่อค้าแม่ค้าหมูย่างเมืองตรังกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าในของราคาหมูย่างเมืองตรังยังคงตรึงราคาที่กิโลกรัมละ350บาทตั้งแต่เมื่อปี2549ที่ผ่านมาที่มีการปรับขึ้นราคาหมูย่างเมืองตรังครั้งล่าสุดในช่วงวิกฤตราคาหมูเป็นปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นครั้งนั้นและการตรึงราคาในครั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาระดับของลูกค้าแม้จะได้กำไรลดน้อยลงก็ตาม

นายธวัชอุดมคณารัตน์ปศุสัตว์จังหวัดตรังกล่าวว่าโรคไข้หวัดหมูนั้นยังไม่ได้แพร่ระบาดมาถึงประเทศไทยและจังหวัดตรังและการแพร่เชื้อจะเกิดมาจากคนสู่คนอย่างไรก็ตามบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงจะได้รับเชื้อโรคจากหมูสู่คนคือเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูที่จะต้องรักษาความสะอาดของตนเองเป็นสำคัญเช่นการล้างมือเท้าและชำระร่างกายให้สะอาดหลังสัมผัสหมูมาแล้ว

ดังนั้นทางสำนักงานจึงได้ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรคอยสังเกตอาการของหมูอย่างใกล้ชิดหากพบหมูตายผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เพื่อทำการตรวจสอบโดยทันทีแต่ประชาชนก็ไม่ควรตื่นตระหนกในเรื่องของการระบาดของโรคไข้หวัดหมูแม้ยังไม่มีวัคซีนป้องกันส่วนในเรื่องของราคาเนื้อหมูที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นนั้นถือเป็นไปตามกลไกการตลาดและคาดว่าน่าจะปรับตัวลงมาตามปกติได้ในเร็วๆนี้

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215