แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

พังงา, นักโบราณคดีเข้าขุดหาวัตถุโบราณบนเขานารายณ์จ.พังงา ( ข่าวพังงา )

ศูนย์ข่าวภูเก็ต-นักโบราณคดีเข้าขุดหาวัตถุโบราณบนเขาพระนารายณ์จ.พังงาหลังคาดว่าน่าจะมีวัตถุโบราณที่บ่งบอกประวัติศาสตร์ได้

น.ส.อัจจิมาหนูคงหัวหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติถลางเปิดเผยว่าขณะนี้นักโบราณคดีจากกรมศิลปากรได้เข้าขุดค้นแหล่งโบราณวัตถุบริเวณเขาพระนารายณ์ม.2ต.เหลอ.กะปงจ.พังงาอีกครั้งเพื่อสืบค้นหาที่มาของโบราณวัตถุในพื้นที่ดังกล่าวหลังจากก่อนหน้านี้มีการขุดพบเทวะรูปพระนารายณ์เทวะรูปพระลักษณ์และเทวะรูปพระอุมาเทวีสมัยโบราณอายุประมาณ1,300ปีและหลังจากนั้นได้มีการขุดพบวัตถุโบราณมาเรื่อยๆ

จนล่าสุดได้ขุดพบพลับพลาที่ประทับรัชกาลที่6บริเวณเขาพะเหนอซึ่งเป็นข้อมูลทางประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดีโดยหากเป็นไปตามการสันนิษฐานของนักโบราณคดีแล้วเป็นไปได้ว่าที่บริเวณเขาพระนารายณ์ต.เหลอ.กะปงจ.พังงายังมีวัตถุโบราณอยู่อีกซึ่งเรื่องนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ดีของชาวอำเภอกะปงและชาวจังหวัดพังงาและจากการขุดค้นพบว่ามีวัตถุโบราณอีกจำนวนหนึ่งเป็นถ้วยชามเครื่องปั้นดินเผาสมัยราชวงศ์ชิงสมัยอินเดียรุ่งเรืองซึ่งทางกรมศิลปากรได้ทำการสำรวจอยู่ในขณะนี้โดยเบื้องต้นจะผลักดันให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์เพื่อนำเป็นรายได้เข้าประเทศได้

ด้านน.ส.วันวิสาข์ธรรมานนท์อาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานีนักศึกษาปริญญาเอกทางด้านโบราณคดีกล่าวว่านักโบราณคดีได้มาขุดค้นโบราณวัตถุมาหลายวันแล้วโดยโบราณวัตถุที่ขุดพบขณะนี้เป็นเครื่องปั้นดินเผาเศษจานชามสมัยโบราณโดยจะนำวัตถุโบราณเหล่านี้ไปทำการตรวจวิเคราะห์อีกครั้งเพื่อตรวจสอบดูว่าเป็นโบราณวัตถุสมัยใดแต่ที่สามารถบอกได้ในขณะนี้คือพบว่าปะติมากรรมเป็นของชาวอินเดียไม่ใช่เป็นของคนท้องถิ่นที่ได้แผ่วัฒนธรรมมาประเทศไทยตั้งแต่สมัยโบราณ

นอกจากนี้ยังพบว่าวัตถุโบราณอีกจำนวนมากทั้งของชาวอินเดียเปอร์เซียจีนอาหรับและเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อประมาณ20-30ปีที่ผ่านมาชาวยุโรปได้มาศึกษาและพบว่าชาวอาหรับได้เข้ามาในประเทศไทยซึ่งขณะนั้นยังไม่ทราบว่าชาวอาหรับมาประเทศไทยจริงหรือไม่แต่เมื่อพบโบราณวัตถุก็สามารถยืนยันได้ว่าเป็นจริงอย่างที่ชาวยุโรปบันทึกไว้ซึ่งการค้นพบวัตถุโบราณแต่ละครั้งถือว่าเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่และไม่มีวันจบสิ้นเพื่อศึกษาประวัติศาสตร์

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215