แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, กระบี่ซ้อมแผนรับมือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 ( ข่าวกระบี่ )

กระบี่ - จังหวัดกระบี่ซ้อมแผนบนโต๊ะ เตรียมรับมือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009

วันที่ 7 พ.ค. ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดกระบี่ นายชัยเลิศ ภิญโญรัตนโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อม จังหวัดกระบี่ซ้อมรับไข้หวัดใหญ่ 2009 โดยมีนายแพทย์จิรพันธ์ เต้พันธุ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ นายแพทย์คมกริบ ภู่กฤติยาคามี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมประมาณ 100 คน

นายชัยเลิศ ภิญโญรัตนโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เนื่องจากในขณะนี้ได้เกิดการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 แพร่ติดต่อระหว่างคนสู่คน มีผู้ป่วยอาคารคล้ายไข้หวัดใหญ่ ผู้ป่วยปอดบวม และผู้เสียชีวิตกระจายไปมากในหลายเมืองของโลก

จากข้อมูลขององค์กรอนามัยโลก ณ วันที่ 6 พฤษภาคม 52 มีผู้ป่วยที่มีผลยืนยันทางห้องปฎิบัติการณ์ในประเทศแม๊กซิโก สหรัฐอเมริกา แคนาดา สเปน อังกฤษ และสก๊อตแลนด์ และอื่นๆรวม 23 ประเทศ จำนวน 1,893 ราย เสียชีวิต 31 ราย

รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวด้วยว่า สำหรับจังหวัดกระบี่ มีความเสี่ยงที่เชื้อจะมาภายในจังหวัด โดยช่องทางสายการบิน แม้ว่าสถานการณ์ที่องค์กรอนามัยโลกเฝ้าระวังในช่วงหลังจะดีขึ้น แต่ก็มีคำเตือนอีกรอบว่าอาจจะระบาดอีกรอบ จึงต้องมีการประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดเตรียมความพร้อมรองรับของสถานการณ์โรคระบาดนี้ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ในจังหวัดกระบี่

“สำหรับการประชุม ได้กำหนดเป็น Table exercise โดยมอบให้ทางสาธารณสุขเป็นแกนหลักในการดำเนินการ ซักซ้อมให้ทุกหน่วยงานเข้าใจในบทบาทหน้าที่ และภารกิจที่เกี่ยวข้อง หากว่าเกิดเหตุการณ์ขึ้นการทำงานจะได้รวดเร็ว สามารถช่วยเหลือชีวิตผู้ติดเชื้อและป้องกันไม่ให้เชื่อพี่กระจายไปยังที่อื่นได้ทันท่วงที”

นายแพทย์จิรพันธ์ เต้พันธุ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สำหรับการซ้อมแผน Table exercise ได้สมมุติสถานการณ์มีผู้โดยสารมาด้วยสายการบินเที่ยวจากกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ถึงท่าอากาศยานกระบี่ สายการบินแอร์เอเชีย ซึ่งบินให้บริการอยู่ขณะนี้ โดยตรวจสอบพบว่า เดินทางผ่านมาจากประเทศเม็กซิโก มีอาการไอ มีหวัด ก็จะมีการคัดครองตั้งแต่อยู่ในเครื่องบิน จนกระทั้งถึงโรงพยาบาล จนแน่ใจว่าผู้ป่วยไม่ไข้หวัดใหญ่ 2009 หรือเป็นโดยจะทราบผลยืนยันใน 48 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะปฎิบัติตามการขั้นตอนที่ได้ซักซ้อมกันบนโต๊ะ

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215