แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, ชี้สถานการณ์คนว่างงานที่กระบี่ไม่น่าห่วง ( ข่าวกระบี่ )

“แรงงานจังหวัดกระบี่” ระบุสถานการณ์คนว่างงานในพื้นที่ไร้ปัญหา ห่วงนักศึกษาจบใหม่ที่ไม่ทำงานด้านการบริการ เหตุรายได้น้อย หวั่นสถานประกอบการขาดแคลน ส่วนภาคท่องเที่ยวเข้าหน้าโลว์ซีซั่น ต้องชะลอตัวเป็นธรรมดา

นางจุฑารัตน์ จันทร์วิกูล แรงงานจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้แรงงานภายในจังหวัดกระบี่มากนัก เนื่องจากหลายสถานประกอบการ ยังคงมีการจ้างงานกันตามปกติ โดยเฉพาะภาคธุรกิจอุตสาหกรรมโรงงาน จะมีผลกระทบบ้างช่วงนี้ คือ ภาคอุตสาหกรรมธุรกิจท่องเที่ยว เนื่องจากจังหวัดกระบี่เริ่มย่างเข้าสู่ช่วงหน้าโลว์ซีซั่น นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวน้อยโดยเฉพาะชาวต่างชาติ โรงแรมบางแห่ง ต้องให้พนักงานหยุดงานชั่วคราว แต่เมื่อถึงฤดูกาลท่องเที่ยวจะเรียกกลับเข้าทำงานอีก ซึ่งจำนวนตัวเลขของแรงงานกลุ่มนี้ประมาณ 105 ราย

ทั้งนี้ แรงงานที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือ กลุ่มนักศึกษาที่จบใหม่ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ที่มักไม่ค่อยสนใจเข้าทำงานในอาชีพการบริการ เนื่องจากมองว่า ได้เงินน้อยเมื่อเทียบกับการทำอาชีพเกษตรกรรมอย่างสวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมันที่มีราคาค่อนข้างสูงอยู่ขณะนี้ และได้เงินมากกว่าอาชีพบริการตามสถานประกอบการ โดยบางรายมีรายได้ต่อวันเฉลี่ย 400-500 บาท ซึ่งสูงกว่าแรงงานขั้นต่ำหลายเท่าตัว กลุ่มผู้ใช้แรงงาน จึงไม่น่าวิตกว่าจะตกงาน และไม่มีงานทำ แต่สิ่งน่าวิตกคือ สถานประกอบการขาดแคลนแรงงานมากกว่า

ด้าน นายชาญชัย ช่างสาร สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สำหรับปัญหาแรงงงานของจังหวัดกระบี่อยู่ในสภาวะปกติ ยังไม่มีการเลิกจ้างงานจะมีเพียงให้พนักงานหยุดงานชั่วคราว โดยเฉพาะธุรกิจภาคการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นปกติทุกปีในช่วงหน้าโลว์ซีซัน

และวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี ตรงกับวันแรงงานแห่งชาติ ทางจังหวัดกระบี่ได้มีการจัดกิจกรรมกีฬา เชื่อมความสำคัญให้กับผู้ใช้แรงงาน บริเวณสนามกีฬาวิทยาลัยพละ วิทยาเขตกระบี่ โดยมีแรงงานร่วม 1 พันคน เข้าร่วมกิจกรรม โดยมีกีฬาประเภทต่างๆ ให้แรงงานได้ร่วมสนุกสนาน

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215