แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, เผยธนาคารชุมชนเขาครามมีปัญหา เหตุกรรมการบกพร่อง ( ข่าวกระบี่ )

ประธานตรวจสอบการดำเนินงานธนาคารชุมชนตำบลเขาคราม ระบุสาเหตุที่ธนาคารต้องหยุดดำเนินการ มาจากความบกพร่องของคณะกรรมการ เผยมีวงเงินหมุนเวียนเพียงกว่า 1.7 ล้านบาทเท่านั้น ไม่ถึง 20 ล้านบาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

นายรังสรรค์ รัตนสิงห์ ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองกระบี่ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบการดำเนินงานของธนาคารชุมชนตำบลเขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการดำเนินงานของธนาคารชุมชนตำบลเขาคราม ภายหลังจากมีสมาชิกเข้าร้องเรียนกับผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ว่า ไม่สามารถเบิกถอนเงินได้ และธนาคารหยุดดำเนินการมาจนถึงปัจจุบัน ว่า

หลังจากที่สมาชิกธนาคารชุมชนได้เข้าร้องเรียนกับ นายศิวะ ศิริเสาวลักษณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ถึงความเดือดร้อน เนื่องจากไม่สามารถเบิกถอนเงินจากธนาคารได้ และผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้เซ็นหนังสือแต่งตั้ง คณะกรรมตรวจสอบธนาคารชุมชนฯ และเร่งคลี่คลายความเดือดร้อนให้กับผู้ที่เดือดร้อนโดยด่วน ซึ่งมีหลายฝ่ายเข้าร่วม

ทั้งนี้ เพื่อกำหนดแนวทางแก้ปัญหา ได้ข้อสรุปว่า วันที่ 4 พ.ค.52 นี้ คณะทำงานจะลงพื้นที่ อบต.เขาคราม โดยจะเชิญคณะกรรมการธนาคารชุมชนเขาคราม เพื่อให้ชี้แจงข้อเท็จจริง และเตรียมเอกสารหลักฐานต่าง ๆ เพื่อให้คณะทำงานอำเภอตรวจสอบ รวมทั้งเชิญสมาชิกของธนาคารที่ไม่สามารถเบิกถอนเงินได้ มาลงชื่อพร้อมนำเอกสารมาเป็นหลักฐานมายืนยัน เพื่อดำเนินการต่อไป

สำหรับปัญหาที่ทำให้ธนาคารต้องหยุดดำเนินการนั้น เชื่อว่า มาจากความบกพร่องของคณะกรรมการธนาคารฯ เองที่ไม่สามารถบริหารเงินได้ จากข้อมูลที่ได้รับรายงานพบว่า คณะกรรมการบางคนใช้อภิสิทธิ์อนุมัติเงินตนเอง โดยไม่มีโครงการไม่มีคนค้ำประกัน และสัญญากู้เงิน ประการต่อมา คือ เรื่องการขาดความน่าเชื่อถือ หรือสมาชิกไม่มีความเชื่อมั่นในตัวคณะกรรมการ สมาชิกที่กู้เงินไปแล้วไม่สามารถนำเงินมาผ่อนชำระได้ จึงทำให้เกิดปัญหาตามมา

”อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีข่าวออกไปว่า ธนาคารชุมชนแห่งนี้มีเงินทุนมากถึง 20 ล้านบาทนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะจากการตรวจสอบพบว่า มีเงินทุนอยู่เพียงกว่า 1.7 ล้านบาทเท่านั้น ส่วนเงิน 20 ล้านบาทนั้น อาจจะเป็นเงินหมุนเวียน เพราะจากการตรวจสอบธนาคารชุมชนแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2543 ในรูปของกลุ่มออมทรัพย์ เพื่อวิถีชีวิตชุมชน อาจจะมีกลุ่มออมทรัพย์หลายกลุ่ม ที่มีเงินทุนหมุนเวียนอยู่ในหมู่บ้าน ก่อนจะยกฐานะมาเป็นธนาคารชุมชนในปี 2546 และมีสมาชิกก็มีอยู่จำนวน 165 คนเท่านั้น ไม่ถึง5 พันคน”

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215