แหล่งรวม ธุรกิจ บริษัท ห้างร้าน และ ข้อมูล การท่องเที่ยว ในแถบ อันดามัน
 
เข้าสู่ระบบ G! Builder
เลือกจังหวัด
ข่าวสาร ข่าวทั่วไป ในแถบ อันดามัน ( ภูเก็ต, กระบี่, ระนอง, ตรัง, พังงา, สตูล )

กระบี่, ปศุสัตว์กระบี่สั่งคุมเข้มไข้หวัดหมูยันหมูในพื้นที่ปลอดภัย ( ข่าวกระบี่ )

กระบี่-ปศุสัตว์กระบี่สั่งคุมเข้มไข้หวัดหมูพร้อมยันหมูที่บริโภคภายในจังหวัดปลอดภัยเหตุพ่อพันธ์แม่พันธุ์ไม่ได้นำเข้าด้านการค้าภายในเผยราคาเนื้อหมูมีราคสูงเป็นเพราะอยู่ในช่วงหน้าร้อนหมูโตช้า

นายสนองศรีนันทพันธ์ปศุสัตว์จังหวัดกระบี่กล่าวว่าตามที่ได้มีการระบาดของโรคไข้หวัดหมูในประเทศแม๊กซิโกโดยทางรัฐมนตรีสาธารณสุขของเม็กซิโกออกมาเปิดเผยว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดสายพันธุ์นี้ล่าสุดอยู่ที่103รายขณะที่จำนวนผู้รักษาตัวอยู่ในโรคพยาบาลมีประมาณ400คนและจำนวนผู้ที่กำลังอยู่ในระหว่างสังเกตอาการเพิ่มขึ้นเป็น1,614รายจาก1,324รายด้วยสำหรับจังหวัดกระบี่ได้มีการสั่งเฝ้าระวังคุมเข้มพื้นที่ที่มีการเลี้ยงหมูเพื่อป้องกันการระบาดของโรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ปศุสัตว์จังหวัดกระบี่กล่าวอีกว่าสำหรับโรคไขหวัดหมูระบาดยังไม่มีการรายงานว่ามีการระบาดเกิดขึ้นในประเทศไทยแต่ก็ไม่นิ่งนอนใจได้ออกทำการตรวจสอบฟาร์มหมูที่มีการเลี้ยงอยู่ในจังหวัดกระบี่ประมาณ4-5รายมีหมูเลี้ยงประมาณ10,000ตัวก็ไม่พบว่ามีหมูต้องสงสัยป่วยเป็นโรคแต่อย่างใดและที่สำคัญพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หมูที่เลี้ยงอยู่ในจังหวัดกระบี่เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หมูภายในประเทศไม่ได้มีการนำเข้าจากต่างประเทศจึงไม่น่าห่วงว่าจะมีการติดโรคแต่อย่างไร

ด้านนายอรุณไม้ทิพย์การค้าภายในจังหวัดกระบี่กล่าวว่าสำหรับตลาดเนื้อหมูภายในจังหวัดเดือนเมษายนยังคงมีราคาสูงเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ130บาทเพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคมกิโลกรัมละ10บาทซึ่งเป็นไปตามภาวะกลไกการตลาดที่ในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อนหมูโตช้าการเลี้ยงใช้ระยะเวลายาวนานกว่าปกติทางผู้ประกอบการจึงต้องขยับขึ้นราคาขายในช่วงนี้โดยราคาจะสูงต่อไปจนถึงประมาณเดือนพฤษภาคมและมีแนวโน้มราคาอาจจะพุ่งสูงขึ้นถึง150บาท

แหล่งข่าวอ้างว่าสำหรับราคาที่พุ่งสูงขึ้นของราคาเนื้อหมูนอกจากมาจากกลไกตลาดที่เป็นช่วงหน้าแล้งแล้วทางบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งที่มีการถือครองตลาดหมูไม่น้อยกว่า70เปอร์เซ็นต์ของตลาดส่งสัญญาณทำให้กลตลาดหมูเพิ่มราคาขึ้นและนอกจากนี้ยังทราบว่าราคาเนื้อไก่ก็จะมีการปรับขึ้นด้วยเช่นกันโดยขณะนี้ราคาเนื้อไก่ได้ขยับขึ้นแล้วประมาณ2-3บาท

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!
ทะเบียนพาณิชย์อีเลคทรอนิคส์ เลขที่ 8373549000215